โค้ชเฮง ยึดสปิริตคือคุณค่าน่ายกย่อง ...น้ำใจนักกีฬาคือชัยชนะที่เเท้จริง
เมื่อ : 11/04/2561 09:34:00 เข้าชม : 30

 


หากนึกถึงนักฟุตบอลไทยที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในอดีต หนึ่งในนั้นคงต้องมีชื่อของ โค้ชเฮง วิทยา เลาหกุล กองกลางจอมเทคนิค ผู้เคยผ่านสังเวียนค้าเเข่งในเวทียุโรปกับเเฮร์ธ่า เบอร์ลิน ของเยอรมัน รวมถึง ยันมาร์ดีเซล หรือ เซเรโซ่ โอซาก้า ในปัจจุบันที่ญี่ปุ่นมาเเล้ว

    ตลอดระยะเวลาในเส้นทางลูกหนังนานนับ 13 ปี วิทยา เลาหกุล ประสบความสำเร็จ สะสมเกียรติยศส่วนตัว รวมถึงพาทีมชาติเเละสโมสรที่เคยค้าเเข้งก้าวไปคว้ารางวัลต่างๆ มานับไม่ถ้วน ก่อนหันมารับหน้าที่ผู้ฝึกสอน เเละปัจจุบันนั่งเเท่นประธานเทคนิคสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย  

     โค้ชเฮง ยอมรับว่ากว่าจะประสบความสำเร็จบนเส้นทางฟุตบอลได้ ไม่ใช่เพราะโชคหรือวาสนานำพา เเต่เป็นเพราะฝีเท้ารวมถึงการมีระเบียบวินัย เพราะการจะเป็นนักฟุตบอลที่เก่งได้ต้องฝึกซ้อมให้บ่อย เพื่อให้เกิดความชำนาญ ซึ่งตนเองมองว่าสิ่งนี้เป็นกลไกในการขับเคลื่อนให้นักเตะคนหนึ่งก้าวหน้าเเละประสบความสำเร็จในอาชีพค้าเเข้ง 

 

 

โค้ชเฮง ยึดสปิริตคือคุณค่าน่ายกย่อง ...น้ำใจนักกีฬาคือชัยชนะที่เเท้จริง

 

     การจะก้าวไปสู่ความสำเร็จได้นั้นก็ต้องไม่ลืมเรื่องของสปิริตเเละการมีน้ำใจนักกีฬาด้วย ในเกมกีฬาไม่มีใครอยากเป็นผู้เเพ้ ทุกคนอยากเป็นผู้ชนะ เเต่ถ้าเอาชนะด้วยวิธีการที่สกปรก เอาเปรียบคู่เเข่ง ผมว่ามันเป็นสิ่งที่ไม่น่าภาคภูมิใจเเละน่าจดจำเลยเเม้เเต่นิดเดียว เพราะฉะนั้นผมจึงพยายามปลูกฝังให้นักเตะรุ่นใหม่เข้าใจเเละเห็นความสำคัญกับการเล่นฟุตบอลด้วยสปิริตเเละสู้กันซึ่งๆ หน้าในสนามหญ้า 

    โค้ชผู้ได้รับการยกย่องจากสื่อเยอรมันว่าเป็น ไทยบูม สมัยบินค้าเเข้งที่เมืองเบียร์ในช่วงปี พ.ศ. 2522-2527 ได้เล่าถึงประสบการณ์สมัยค้าเเข้งต่างเเดนด้วยว่า ที่เยอรมันนักฟุตบอลมีความเป็นมืออาชีพสูงมากทั้งในเเละนอกสนาม อาทิ การเลือกกินอาหารเป็นประโยชน์กับร่างกาย หรือการนอนพักผ่อนที่เพียงพอ สิ่งเหล่านี้นักเตะทุกคนใส่ใจเเละทำกันโดยที่ไม่ต้องให้ใครมาพร่ำสอนว่าอะไรกินเเล้วดี อะไรกินเเล้วเป็นผลเสียกับร่างกาย

 

โค้ชเฮง ยึดสปิริตคือคุณค่าน่ายกย่อง ...น้ำใจนักกีฬาคือชัยชนะที่เเท้จริง

 

     ส่วนในสนาม นักเตะทุกคนต่างทุ่มเทกับการฝึกซ้อม เพื่อที่จะได้รับโอกาสจากผู้จัดการทีมในการส่งลงเล่น ซึ่งหากเทียบกับฟุตบอลไทยที่กำลังพัฒนาในวันนี้ ผมมองว่าหลายคนอาจยังไม่เข้าใจคำว่าระเบียบวินัย สปริต เเละน้ำใจนักกีฬาเท่าไหร่ หลายคนซึ่งตกที่นั่งลำบากเป็นตัวสำรอง มักไม่ค่อยยอมรับกับการตัดสินใจของโค้ช บางรายไม่ทุ่มเทฝึกซ้อม เหมือนถอดใจไปเอง ต่างกับในยุโรป ที่นักเตะทุกคนมุ่งเป้าทำเพื่อทีม เเละทำหน้าที่ของตัวเองอย่างเต็มที่ เพื่อรอโอกาส  

    ประธานเทคนิคฟุตบอลไทยยังเปิดเผยอีกว่า บ้านเรามีนักฟุตบอลเก่งเเละมีพรสวรรค์มากมาย เเต่ไปได้ไม่ไกลเพราะขาดระเบียบวินัย ในฐานะโค้ชตนจึงพยายามปลูกฝังเเละกระตุ้นให้นักเตะรุ่นใหม่ทำในสิ่งเหล่านี้อยู่เสมอ

 

โค้ชเฮง ยึดสปิริตคือคุณค่าน่ายกย่อง ...น้ำใจนักกีฬาคือชัยชนะที่เเท้จริง

 

     โค้ชเฮง ยังเผยอีกว่า ไม่มีกองเชียร์คนไหนที่ให้ความชื่นชมหรือเชิดชูในชัยชนะที่ได้มาอย่างไม่ใสสะอาดเเละเต็มไปด้วยข้อครหา การเเข่งขันกีฬาที่เเท้จริงจึงน่าจะเป็นเกมการเเข่งขันที่ผู้เล่นทั้งสองฝ่ายเล่นอยู่ในกฎกติกา ให้ความเคารพซึ่งกันเเละกัน เเละยอมรับในผลของการเเข่งขัน 

     ผู้ชนะให้เกียรติผู้เเพ้ด้วยการไม่โอ้อวดถากถาง ส่วนผู้ผิดหวังขอให้เรียนรู้ที่จะมีความสุขกับความพ่ายเเพ้ รวมถึงยอมรับเเละเข้าใจว่า ไม่ใช่ทุกเกมที่จะเป็นไปอย่างที่เราตั้งใจให้เป็น ซึ่งผมมองว่าผู้เล่นที่มีสปริตเเละเล่นด้วยหัวใจของนักกีฬา จะได้รับชัยชนะที่มีคุณค่าเเละยิ่งใหญ่กว่าการเป็นผู้ชนะในเกมเสียอีก 

 

โค้ชเฮง ยึดสปิริตคือคุณค่าน่ายกย่อง ...น้ำใจนักกีฬาคือชัยชนะที่เเท้จริง

 

  •  
 
ขอบคุณเนื้อหาและภาพข่าวโดย : http://www.siamsport.co.th
 
แสดงความคิดเห็นที่นี่ (เฉพาะสมาชิก Facebook)
Re : โค้ชเฮง ยึดสปิริตคือคุณค่าน่ายกย่อง ...น้ำใจนักกีฬาคือชัยชนะที่เเท้จริง
 
สงวนลิขสิทธิ์ © 2559 เว็บไซต์ LINKBALLSOD.COM
Copyrights (c) 2016 . www.linkballsod.com . All rights reserved..